Review trình duyệt Vivaldi

Vivaldi là trình duyệt vừa nổi lên hiện nay, đến từ đội phát triển của trình duyệt Opera. Đây là trình duyệt dễ sử dụng, nhanh, kèm theo đó là nhiều tiện ích mở rộng tiện lợi, và chính sách bảo mật tuyệt vời. Download Phần Mềm sẽ cùng bạn đánh giá chi tiết trình duyệt này.

Vivaldi được tạo ra vào năm 2016, bởi đội ngũ phát triển của Opera. Nhóm đối tượng mà trình duyệt nhắm đến là những người dùng am hiểu công nghệ, Vivaldi cung cấp khả năng quản lý giao diện tuyệt vời.

Trình duyệt tương thích với Windows 7 trở lên, Mac OS X 10.10 trở lên, và tất cả các distro Linux thông dụng. Tuy nhiên, Vivaldi chưa có trên iOS, nhưng đã có bản beta cho android 5.0 trở lên vừa ra mắt vào tháng 9 năm 2019.

Mình sử dụng một laptop Windows 10 và điện thoại Samsung Galaxy S8+ để thực hiện bài test, phiên bản sử dụng là version 2.7.1624.219. Do Vivaldi được build từ nhân Chromium, nên nó tương thích với hầu hết các extensions của Google Chrome. Đây là một lợi thế rất lớn của Vivaldi, giúp người dùng dễ dàng cài thêm các tiện ích, từ trình chặn quảng cáo cho đến VPN, và nhiều thứ khác nữa…

Trình duyệt có tích hợp một chức năng ghi chú, cho phép người dùng ghi chú dạng text.

Vivaldi note Review trình duyệt Vivaldi

Chức năng chụp ảnh màn hình cũng có mặt trên Vivaldi, cho phép người dùng chụp ảnh một vùng hay toàn màn hình. Bạn có lưu file chụp dưới định dạng .jpg, .png, hoặc copy nó vào clipboard.

vivaldi screen capture Review trình duyệt Vivaldi

Vivaldi nổi bật về khả năng cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện. Bạn có thể thay đổi Font, themes và màu sắc tùy ý, và di chuyển các thành phần trên giao diện, chẳng hạn như các tab và button, sang bất kì phần nào của màn hình. Bạn thậm chí có thể thiết lập lịch trình tự động điều chỉnh chủ đề tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

vivaldi theme setting Review trình duyệt Vivaldi

Khả năng tùy chỉnh thậm chí còn cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo hơn nữa. Vivaldi cho phép bạn kiểm soát các phím tắt trên bàn phím và chuột, người dùng có thể map mọi hành động tới bất kì nút hoặc gán các gesture cho chuột.

vivaldi keyboard setting Review trình duyệt Vivaldi

Người dùng có thể cấu hình nhiều user profiles, giúp người dùng tạo ra nhiều cấu hình phù hợp với từng mục đích duyệt web. Tính năng này cũng đặc biệt hữu ích với các máy dùng chung.

Vivaldi Sync :

Sau khi đăng nhập vào một account, người dùng có thể tiến hành sync lại bookmark, setting, history giữa các thiết bị với nhau. Tính năng này giúp trải nghiệm duyệt web của người dùng trở nên liền mạch giữa máy tính để bàn và các thiết bị di động, và giúp bạn không phải mất thời gian để tùy chỉnh setting lại mỗi lần cài đặt Vivaldi trên một thiết bị mới.

vivaldi syncsetting Review trình duyệt Vivaldi

Sở hữu Vivaldi account cũng giúp bạn có một địa chỉ email của Vivaldi trên giao diện webmail của nó. Hộp mail này cung cấp những tính năng cơ bản nhất của một dịch vụ email online, phần giao diện thì có vẻ đã lỗi thời.

vivaldi webmail Review trình duyệt Vivaldi

Vivaldi cũng cho phép người dùng tạo một blog với account này. Ngoài ra, trình duyệt còn cung cấp khả năng chặn phát âm thanh trên các tab đang không sử dụng. Đây là một tính năng đáng giá, đặc biệt là khi bạn đang mở nhiều tab có phát âm thanh cùng một lúc.

Tính năng trên mobile :

Nói về các tính năng, thì Vivaldi trên android khác xa với phiên bản dành cho máy tính để bàn. Việc này không ngạc nhiên lắm, vì Vivaldi android vẫn đang ở giai đoạn open beta, và sẽ còn cần phát triển nhiều thứ nữa.

Vì một vài lí do, Vivaldi android không cho phép add thêm các search engine vào. Nó chỉ giới hạn người dùng trong giới hạn 7 lựa chọn :  Bing, Google, DuckDuckGo, Startpage.com, Ecosia, Wikipedia và Qwant.

Vivaldi search engine android Review trình duyệt Vivaldi

Vivaldi android cũng có chức năng chụp ảnh màn hình. Mặc dù không được linh hoạt như trên phiên bản PC, nhưng bạn vẫn có thể chụp ảnh toàn bộ trang web.

vivaldi mobile capture Review trình duyệt Vivaldi

Quản lý tab :

Trình duyệt cung cấp khá nhiều tính năng hay giúp quản lý tab. Bằng cách chọn nhiều tab, bạn có thể đặt chúng vào một “ ngăn xếp “, giúp tiết kiệm không gian hơn trên thanh tab. Khi ở trong ngăn xếp này, các tab có thể xếp chồng lên nhau, nghĩa là cửa sổ trình duyệt được phân chia giữa các tab, cho phép bạn làm việc với một số trang web cùng một lúc.

vivaldi tab management Review trình duyệt Vivaldi

Bạn có thể ghim một tab, di chuyển nó sang bên trái và ngăn không cho nó bị đóng, cho phép bạn đóng tất cả các tab trong khi vẫn giữ các tab được ghim của bạn mở. Bạn cũng có thể thay đổi độ rộng của tab hoạt động, buộc nó phải giữ kích thước tối thiểu khi có nhiều tab được mở.

vivaldi pin website Review trình duyệt Vivaldi

Hiệu năng :

Vivaldi là một trình duyệt nhanh, có tốc độ vượt trội khi so sánh với Chrome, Mozilla Firefox, Opera và Edge trong bài thử nghiệm. Trình duyệt cũng tiêu tốn Ram ít hơn 20% so với Chrome và Opera cả ở mức tải thấp và cao.

Trên Android, thì hiệu năng của Vivaldi lại không được tốt.  Nó chậm hơn hầu hết các trình duyệt phổ biến như Chrome hoặc Firefox. Tuy nhiên, vì Vivaldi cho Android vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, hy vọng nó sẽ có thể cải thiện tốc độ của mình ở các phiên bản sau này.

Bảo mật :

Cũng giống như hầu hết các trình duyệt khác, Vivaldi cũng sử dụng Google Safe Browsing để bảo vệ người dùng khỏi các mối nguy hại từ malware và phishing. Đây rõ ràng là cơ sở dữ liệu bảo mật an toàn nhất, nhưng bạn phải đánh đổi sự riêng tư, vì dịch vụ yêu cầu hoạt động duyệt web của người dùng phải được gửi đến Google.

Tần suất cập nhật là một phần quan trọng của bảo mật trình duyệt. Ở Vivaldi, điều này là khá thường xuyên vì nó dựa trên nhân Chromium, với tần suất khoảng 1 lần/ tuần, đồng nghĩa với việc các lỗi bảo mật có thể được vá nhanh chóng.

Trình duyệt cũng cảnh báo bạn khi bạn truy cập trang web qua kết nối HTTP không an toàn.

vivaldi cảnh báo http Review trình duyệt Vivaldi

Quyền riêng tư :

Data duy nhất mà Vivaldi thu thập từ người dùng là các thông tin sử dụng cơ bản. Những thông tin này gồm phiên bản đang chạy của trình duyệt, kiến trúc CPU, độ phân giải màn hình và ID ngẫu nhiên. Dữ liệu được gửi mỗi 24h, cùng với địa chỉ IP, được ẩn danh bằng cách xóa 8 bit cuối cùng.

Nhìn chung, quyền riêng tư của Vivaldi tương đối đơn giản và dễ hiểu, đặc biệt là khi so sánh với Chrome hoặc Opera.

Tổng kết :

Vivaldi là một trình duyệt tốt, tuy còn tồn tại vài nhược điểm. Sở hữu khả năng tùy chỉnh ấn tượng, có thể truy cập vào thư viện tiện ích mở rộng của Chrome, đồng thời cũng nhanh và tiêu thụ RAM ít hơn so với các trình duyệt khác. Nó cũng bao gồm khá nhiều tính năng tiện dụng, chẳng hạn như ghi chú, xếp chồng tab và khả năng ghim các trang web vào sidebar.

Ở khả năng bảo mật và quyền riêng tư, Vivaldi cũng nhận được điểm số cao. Chương trình được cập nhật thường xuyên và làm tốt công việc chặn các website độc hại. Nó cũng thu thập ít dữ liệu về người dùng, trình bày rõ ràng tổng quan về dịch vụ bên thứ ba nào bạn cần vô hiệu hóa nếu bạn muốn tối đa hóa quyền riêng tư của mình.

Nhược điểm duy nhất của trình duyệt có lẽ nằm ở việc thiếu đi phiên bản trên iOS. Các nhà phát triển đã tuyên bố họ đang làm việc, tuy nhiên do các yêu cầu nghiêm ngặt của Apple cho các trình duyệt trên nền tảng của họ, nên Vivaldi sẽ cần một thời gian để phát hành.

Link tải : https://vivaldi.com/download/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here